Maison Chance, maison-chance, maison chance vietnam, maison chance usa, maison chance australia, maison chance belgium, maison chance germany, maison chance france, maison chance suisse, maison chance canada,maison chance federation, Nhà May Mắn, nha may man, trung tam chap canh, nguoi tan tat, nguoi khuyen tat, tre em lang thang, nguoi kem may man, donation, quyen gop, lam tu thien, international support, volunteer, tinh nguyen vien, bénévolat, Take Wing Center, Village Chance, sponsor, nha tai tro, donateurs, Tim Aline, Tim

Tim: a real Saigonese (click to watch the last TV show!)

SGTT.VN - Khi còn là cô bé năm tuổi, một ngày, Aline cùng mẹ đi thư viện. Cuốn sách ảnh đen trắng giới thiệu hình ảnh cuộc sống tại Việt Nam đã cuốn hút cô bé, đến nỗi suốt nhiều giờ sau,

cô vẫn say mê nhìn ngắm những hình ảnh từ đất nước xa lạ đó, bỏ qua tất cả những cuốn truyện tranh đầy hấp dẫn với lứa tuổi thiếu nhi. Kỷ niệm đầu tiên với Việt Nam của Aline đơn giản chỉ có vậy. Tâm nguyện với những cảnh đời đặc biệt   


Tim Aline duyên dáng trong tà áo dài cô gái Việt.

SG-TT

Tim Aline duyên dáng trong tà áo dài cô gái Việt.

Khoảng cuối năm 1992, Aline bắt đầu cuộc hành trình đến Việt Nam du lịch, và những phận đời không may mắn cô vô tình bắt gặp trong chuyến lữ hành đã níu chân cô gái trẻ như một định mệnh. Từ bỏ cuộc sống đầy đủ tiện nghi tại quê nhà Thuỵ Sĩ, bỏ ngoài tai lời can ngăn của người thân trước những nghi ngại về cuộc sống tại một đất nước xa xôi, Aline quyết định gắn bó đời mình với những đứa trẻ mồ côi và những người khuyết tật không có điểm tựa trong cuộc sống, với tâm nguyện phải làm được điều gì đó để thay đổi cuộc đời của họ.

Từ gian nhà lá lụp xụp đầu tiên đi thuê làm chỗ che nắng che mưa cho hơn chục con người tại con hẻm nhỏ ở Bình Hưng Hoà, đến nay, sau những nỗ lực không mệt mỏi của bản thân cùng sự hỗ trợ của các mạnh thường quân, Aline đã gây dựng được ba cơ sở khang trang tại TP.HCM dành cho người khuyết tật và trẻ mồ côi sinh hoạt, hướng nghiệp và học văn hoá, trong đó có Ngôi làng may mắn được đánh giá là ngôi làng theo tiêu chuẩn quốc tế dành cho người khuyết tật đầu tiên tại Việt Nam.

Gần hai mươi năm, hàng trăm phận đời không may mắn nhờ những hoạt động của Aline đã có cơ hội vượt lên số phận. Aline cũng trở thành một người Việt chính thống khi chị có thể nói trôi chảy tiếng Việt bằng giọng miền Nam rất chuẩn, và được mọi người gọi bằng cái tên giản dị, nhưng đầy ý nghĩa: Tim, tức trái tim yêu thương. Mặc dù rất bận rộn với việc chăm lo từ những nhu cầu nhỏ nhất cho hoạt động của hàng trăm con người, hàng ngày, Tim Aline vẫn dành thời gian đi chợ, tự tay nấu nướng những món ăn Việt cho các thành viên trong Ngôi làng may mắn. Với chị, đơn giản, đó là hạnh phúc.

Tim Aline và trái tim trải nghiệm
Bắt đầu cuộc sống tại Việt Nam đúng vào lúc đất nước bước vào giai đoạn mở cửa thị trường, Tim Aline đã chứng kiến những đổi thay tới chóng mặt của thành phố Sài Gòn năng động trong gần hai mươi năm qua. Sài Gòn ngày Tim mới làm quen có ít cư dân, đường phố không tấp nập người xe như hiện tại, và khái niệm thời trang hầu như không tồn tại. Trong con mắt của một cô gái ngoại quốc thời gian đó, người dân Sài Gòn khi ra đường mặc đồ giống nhau như đồng phục, nhưng thành phố đã có những nét thân thiện cởi mở vô cùng.

Tim Aline cũng có nhiều kỷ niệm đặc biệt với những quán cơm bình dân tại chợ Cầu Kho, khi để tiết kiệm chi phí, chị vẫn dẫn hàng chục trẻ mồ côi tới ăn mỗi ngày thay vì những nhà hàng cao cấp dành cho du khách nước ngoài. Mỗi một kỷ niệm nhỏ càng khiến Tim thêm yêu, thêm gắn bó với Sài Gòn. Chị tâm sự, nơi đây mới chính là quê hương, là mái nhà của chị.

“Sài Gòn rất năng động, và có những dịch vụ mà tôi tin rằng trên khắp thế giới, không nơi nào có. Ví dụ nếu nửa đêm đói bụng, bạn chỉ cần nhấc phone lên gọi một tô hủ tíu cũng có người đem tới tận nhà, hoặc khi cần chỉ một ly càphê thôi, cũng thế. Là một hoạ sĩ, tôi rất thích màu xanh của bầu trời Sài Gòn, vì thế tất cả những màu tường của Ngôi làng may mắn đều mang màu xanh hy vọng đó…”

BÀI: HƯƠNG VŨ, ẢNH: MC FREDDY
 
Câu chuyện của Tim Aline Rebeaud được chuyển thể phóng sự truyền hình trong chuyên mục Sài Gòn và tôi – chương trình Việt Nam ngày nay phát sóng lúc 18 giờ 20 chủ nhật 13.3 trên kênh VTV4 (phát lại vào lúc 7 giờ và 12 giờ ngày hôm sau).

Trích nguồn: Sài Gòn Tiếp Thị