LỊCH SỬ HÌNH THÀNH

NHÀ MAY MẮN
Nhà ở

Nhà May Mắn – câu chuyện của tình yêu thương được dệt lên bởi tấm lòng của một cô gái Thụy Sĩ 21 tuổi du lịch vòng quanh Châu Á và một em nhỏ 12 tuổi người Việt Nam đang mang bệnh nặng. Năm 1993, Aline Rebeaud – một họa sĩ trẻ, đến thăm ngẫu nhiên một bệnh viện tâm thần ở miền Nam Việt Nam. Ngay lập tức, Cô bị xúc động khi nhìn thấy một cậu bé tên Thành đang bị xích trong một góc phòng hẻo lánh. Và Cô cảm giác cậu ta chỉ có thể sống thêm một vài ngày nữa mà thôi. Thành đang trong tình trạng rất tồi tệ vì rối loạn tim mạch, gan và phổi. Đối diện với cậu bé đang ngày càng bất lực chống chọi với bệnh tật, Aline Rebeaud không thể làm ngơ. Cô đã đưa Thành đến bệnh viện và chăm sóc tận tình cho cậu cả ngày lẫn đêm trong vòng ba tháng. Nền móng đầu tiên của Nhà May Mắn được hình thành. Và cũng từ đây, cô đã được mọi người thân thương gọi với biệt danh “Tim”, có nghĩa là “Trái Tim” trong tiếng Việt.

Các chuyến đi ra và trở vào bệnh viện của cô đã giúp rất nhiều người khuyết tật và những người hoàn toàn bị xã hội từ bỏ tìm ra con đường vượt qua khó khăn. Tim quyết định chào đón họ dưới mái nhà rộng mở của mình và cô cũng quyết định ở lại Việt Nam lâu dài. Trẻ em mồ côi, trẻ em đường phố và người khuyết tật đã tìm đến nơi trú ẩn trong căn nhà này tại một vùng ngoại ô nghèo của thành phố Hồ Chí Minh. Sau đó, tất cả đã trở thành một gia đình lớn với người mẹ trẻ – cô gái chỉ mới qua hai mươi mùa xuân – người sẵn sàng làm bất cứ điều gì để giúp đỡ họ. Người dân địa phương đổi tên ngôi nhà này thành “Nhà May Mắn”

Năm 1995, Tim đã bắt đầu một chiến dịch giáo dục cho những con người đang nương tựa tại Nhà May Mắn. Ở đây, không chỉ cung cấp cho họ một mái nhà, mà còn là nơi họ được học tập bằng cách tổ chức các lớp học xóa mù chữ và giới thiệu về hội họa. Bên cạnh đó, một chương trình phục hồi chức năng cho người khuyết tật cũng được thành lập.

1993
NHÀ MAY MẮN

2006
TRUNG TÂM CHẮP CÁNH

2011
LÀNG MAY MẮN

2019
NHÀ MAY MẮN TẠI ĐẮK NÔNG

TRUNG TÂM CHẮP CÁNH
Trung Tâm Đào Tạo – Tạo Việc Làm

Trong năm 1999, phạm vi đào tạo nghề được mở rộng sang các lĩnh vực giảng dạy về tin học, thời trang và thiết kế mẫu in trên vải. Điều này nhằm mở ra tối đa cơ hội cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em mồ côi, người khuyết tật có thể tìm được công việc thích hợp với khả năng của mình.

Trong năm 2006, chuyên nghiệp hóa việc đào tạo nghề diễn ra theo một chiều hướng mới một trung tâm chuyên biệt – Trung Tâm Chắp Cánh – được thành lập. Nằm cách mái ấm Nhà May Mắn 1km, nơi đây bao gồm những xưởng may, vẽ, vi tính, và nghề mộc (mỹ nghệ). Hai phòng dành cho các tình nguyện viên cũng được xây dựng tại tòa nhà này.

LÀNG MAY MẮN
Căn Hộ – Trường Học

Vào tháng Giêng năm 2011, trung tâm thứ ba của Nhà May Mắn được mở cửa mang tên Làng May Mắn. Đây là nơi tập hợp những căn hộ phù hợp cho người khuyết tật tại Việt Nam và có giá thành thấp hơn so với giá thị trường. Không giống như nhiều tòa nhà được xây dựng trước đây, những tòa nhà tại Làng May Mắn được thiết kế đặc biệt cho phép di chuyển, ngay cả trong trường hợp mưa lớn.

Làng còn có một hồ bơi để chăm sóc cho người khuyết tật, một trường tiểu học đạt chuẩn quốc gia, một nhà trẻ và một nhà hàng được điều hành bởi những thành viên sống trong Nhà May Mắn. Ba trung tâm được xây dựng cách nhau 1km, được nhận biết bởi màu xanh, một biểu tượng của niềm hy vọng.

NHÀ MAY MẮN TẠI ĐẮK NÔNG
Trung Tâm Bảo Trợ Xã Hội

Nhận thấy việc tái hòa nhập xã hội hiện đại đối với các người khuyết tật lớn tuổi là việc không hề đơn giản, thậm chí còn rất khó khăn. Từ suy nghĩ này, Maison Chance quyết định tạo một mội trường sống thật yên tĩnh, lành mạnh, tránh xa sự ồn ào của đô thị nhằm giúp họ có một cuộc sống chất lượng hơn… Sau nhiều năm điều nghiên, tìm hiểu tình hình thực tế, Maison Chance đã quyết định xây một trung tâm mới. Vào năm 2016, những viên đá đầu tiên đã được đặt xuống, đánh dấu cho việc xây dựng Trung Tâm này đi vào hiện thực. Trung Tâm mới này ở khu vực Đắk Nông, tọa lạc cách Tp.HCM 350km.

Sau 3 năm xây dựng, Trung Tâm tại Tây Nguyên này đã khánh thành và đưa vào sử dụng vào cuối năm 2019. Hiện Trung Tâm đã đón nhận khoảng 200 thành viên gồm trẻ mồ côi, các học sinh nghèo là người đồng bào, trẻ em khuyết tật và những người khuyết tật vận động, tứ chi…Tại Trung Tâm mới này, những người thụ hưởng được nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục, đào tạo, tham gia các buổi trị liệu với thú nuôi, vườn rau…