MÁI ẤM NHÀ MAY MẮN

Mái ấm là cơ sở đầu tiên và là nơi ở của các em mồ côi, và người khuyết tật khi mới bước chân vào cuộc sống mới tại Nhà May Mắn. Nơi đây các thành viên sống chung như một đại gia đình, với người khuyết tật lớn hướng dẫn, chỉ bảo các em nhỏ bằng kinh nghiệm sống của mình, còn các em nhỏ giúp đỡ, hỗ trợ các anh chị khuyết tật như đẩy xe lăn hoặc làm những việc mà người khuyết tật không làm được. Sự hiện diện của những người khuyết tật đóng vai trò như là người cha, người mẹ hoặc anh, chị em của trẻ, giúp các em vượt qua sự thiếu thốn tình thương và chăm sóc chúng.

Được hình thành từ năm 1993, cơ sở chăm lo sức khỏe, giáo dục, nơi ở hoàn toàn miễn phí cho các thành viên thụ hưởng. Mái ấm Nhà May Mắn là nơi nương náu cho những người khuyết tật, trẻ em mồ côi. Những thành viên sống nơi đây được học nghề tại Trung Tâm Chắp Cánh (một cơ sở đào tạo nghề nằm cách đó khoảng hơn 1,5km) và học chữ tại Làng May Mắn (toạ lạc cách Nhà May Mắn khoảng 2km).

Từ thứ hai tới thứ bảy, một xe 29 chỗ, được hoán cải phù hợp cho xe lăn, đều đặn vào mỗi 6:40 sáng hằng ngày xe đến đón các thành viên khuyết tật đến Trung Tâm Chắp Cánh học nghề và chở họ về lại vào cuối giờ chiều.

Sau khi kết thúc khóa học nghề, có việc làm và tự lập thì các thành viên sẽ được tái hoà nhập xã hội tại Làng May Mắn, ra ngoài hoặc về quê, tùy theo nguyện vọng của mỗi thành viên. Như những người khuyết tật, các em mồ côi sau khi hoàn thành đại học hoặc các khoá đào tạo nghề cũng sẽ được tái hòa nhập xã hội.

Qua 28 năm hoạt động, đã có rất nhiều mảnh đời kém may mắn được Mái ấm Nhà May Mắn cưu mang, hiện họ đã hòa nhập xã hội, thay đổi cuộc đời để trở nên sống có mục đích và tự lập.

Tuy nhiên, dù có đi đến đâu thì Nhà May Mắn vẫn có một ý nghĩa không thể nào phai nhòa trong tim của các thành viên. Một số thành viên mồ côi sau khi tốt nghiệp và gặt hái được kinh nghiệm đã quyết định quay về làm việc tại Nhà May Mắn, cống hiến khả năng của bản thân để giúp đỡ thêm nữa những người có hoàn cảnh kém may mắn và phát huy sứ mệnh của Nhà May Mắn.