CHƯƠNG TRÌNH GIÁO DỤC TẠI NHÀ MAY MẮN

Thế giới ngày nay, giáo dục được xem là chìa khóa mở ra cánh cửa tương lai. Tuy nhiên, thực tế đau lòng là vẫn còn nhiều trẻ em không có cơ hội được tiếp cận giáo dục với đủ mọi nguyên nhân. Nghèo đói và bệnh tật đã đánh cắp sự lựa chọn của các em. Có em buộc phải lao động kiếm tiền, trộm cắp, kết hôn sớm hoặc có em chỉ vì khiếm khuyết của mình mà mất đi cơ hội được đến trường.

Với sự góp sức từ nhà tài trợ và cộng đồng, Nhà May Mắn không chỉ là ngôi nhà thứ hai cho những đứa trẻ bị bỏ lại phía sau mà còn là chỗ dựa tinh thần vững chắc cho các em trên con đường học vấn. Chúng tôi luôn cố gắng cung cấp một hệ thống giáo dục miễn phí cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, người khuyết tật chưa biết chữ hoặc những người quá tuổi để được học ở những trường công lập.

Các Lớp Mẫu Giáo và Tiểu Học

Nhà May Mắn hiện có hai trường tiểu học tại Tp.HCM và tỉnh Đắk Nông. Học sinh của trường gồm trẻ em đến từ các gia đình khó khăn trong khu vực, trẻ không có giấy khai sinh hoặc đã quá tuổi đến trường.

Tại đây, các em được học theo chương trình chuẩn của Bộ Giáo dục & Đào tạo. Sau khi tốt nghiệp hết lớp 5, các em có thể tiếp tục học lên các cấp lớp cao hơn tại các trường trong địa bàn thành phố hoặc tại địa phương.

Đặc biệt, sự hỗ trợ từ Nhà May Mắn không dừng lại ở mức độ cơ bản như miễn học phí và cung cấp đồ dùng học tập, mà còn bao gồm chế độ dinh dưỡng và y tế giúp các em và gia đình có thể tập trung vào việc học tập mà không phải lo lắng về khó khăn tài chính.

Song song đó, Nhà May Mắn còn mở lớp nhà trẻ tại TP.HCM dành cho thành viên khuyết tật có con nhỏ gặp khó khăn trong việc đưa con đến trường. Giảm gánh nặng tài chính và hỗ trợ họ với mức phí tượng trưng. Chương trình giảng dạy cũng được thiết kế phù hợp để giúp các em phát triển tốt nhất trong những năm đầu đời.

Các Lớp Chuyên Biệt

Những em học sinh khuyết tật về thể chất và trí tuệ không chỉ đối mặt với nhiều khó khăn trong cuộc sống hàng ngày. Mà còn gặp thách thức lớn trong việc hòa nhập cộng đồng và tiếp cận giáo dục.

Chính vì vậy, các lớp chuyên biệt của chúng tôi tập trung xây dựng những tiết học mang tính trải nghiệm thực tế nhằm rèn luyện các kỹ năng cần thiết để phát triển nhận thức. Giúp trẻ giảm tải mức độ khiếm khuyết đồng thời tăng cường khả năng hòa nhập với cộng đồng để trở thành người có ích cho xã hội, hoặc ít nhất có thể tự chăm sóc cho bản thân ở hiện tại và tương lai.

Những học sinh hòa nhập được với cộng đồng vẫn có thể tiếp tục lên học các lớp tiểu học như bình thường, miễn là theo kịp các bạn khác.

Các Môn Bổ Trợ

Ngoài được bồi dưỡng văn hóa trong chương trình giảng dạy như: tiếng Việt, Toán, Lịch sử, Địa lý….Chúng tôi còn tạo điều kiện cho các em phát triển toàn diện về tâm hồn và tư duy. Học sinh được tham gia các khóa học vi tính, bơi, ngoại ngữ, âm nhạc và thể thao.

Đặc biệt, các em sống tại mái ấm Nhà May Mắn hoặc có năng khiếu sẽ được tham gia học biểu diễn xiếc 3 lần/tuần. Không chỉ là cách rèn luyện sức khỏe, mà còn là cơ hội học nghề, giúp các em trở nên tự tin và tìm thấy niềm vui nhỏ nhoi trong cuộc sống.

Các Cấp Cao Hơn

Không để mục tiêu vươn lên của các em lụi tàn vì nghịch cảnh khó nghèo, Nhà May Mắn còn mở rộng cơ hội giáo dục lên cấp độ Đại học cao hơn. Chúng tôi cung cấp các gói hỗ trợ tài chính và suất học bổng dành cho những học sinh xuất sắc. Điều này giúp các em tiếp tục lên trung học hoặc Đại học để theo đuổi công việc mơ ước, cải thiện thu nhập, giúp đỡ gia đình và phá vỡ chu kỳ nghèo đói.