NHÀ MAY MẮN
TẠI ĐẮK NÔNG

Tiếp nối sự thành công của mô hình nuôi dưỡng, xóa mù chữ và đào tạo nghề cho những người khuyết tật, trẻ em mồ côi cũng như những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại Sài Gòn, Nhà May Mắn đã ấp ủ ý tưởng mở rộng mô hình này nhằm mang lại tương lai tốt đẹp hơn cho những hoàn cảnh kém may mắn tại các tỉnh còn khó khăn của Việt Nam.

Từ năm 2012, Tổ chức Nhà May Mắn đã bắt đầu những chuyến khảo sát để tìm hiểu những đối tượng cần hỗ trợ và vị trí thích hợp để xây dựng Trung Tâm Bảo Trợ Xã Hội (TTBTXH) mới. Tổ Chức Nhà May Mắn đã đến các tỉnh Tây Nguyên như Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Lâm Đồng, Đắk Nông và Bình Phước… Sau những chuyến đi, cuối cùng Nhà May Mắn đã chọn tỉnh Đắk Nông là nơi để thành lập TTBTXH Nhà May Mắn theo mô hình tổ hợp của Nhà May Mắn, Trung Tâm Chắp Cánh và Làng May Mắn tại Sài Gòn.
Sau khi chọn được địa điểm thích hợp, Tổ Chức Nhà May Mắn đã làm việc với UBND tỉnh Đắk Nông để xin cấp đất cũng như các thủ tục hành chính cần thiết. Sau một thời gian làm việc, tỉnh Đắk Nông đã tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho tổ chức như việc cấp gần 3ha đất tại xã Đắk Sôr, huyện Krông Nô, gần Khu du lịch cụm thác Đray Sáp, Gia Long.

Năm 2016, Nhà May Mắn đã đặt những viên đá đầu tiên để khởi đầu xây dựng công trình. Sau gần 2 năm xây dựng, từ tháng 8 năm 2018, TTBTXH Nhà May Mắn Đắk Nông đã mở cửa một phần và tiếp nhận những thành viên đầu tiên. Đến cuối năm 2019, TTBTXH Nhà May Mắn Đắk Nông đã chính thức khánh thành và đưa vào hoạt động toàn phần. Những thành viên mới của TTBTXH Nhà May Mắn là những người khuyết tật, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ mồ côi và khuyết tật.
Ngoài tiếp nhận những thành viên mới là người địa phương, TTBTXH Nhà May Mắn Đắk Nông còn tiếp nhận một số thành viên khuyết tật tứ chi từ Nhà May Mắn tại Sài Gòn. Môi trường sống mới với không khí trong lành, thoáng đãng, rộng rãi cùng các phương pháp trị liệu tiên tiến hứa hẹn sẽ mang đến cho họ nhiều niềm vui và tăng cường sức khoẻ.

TTBTXH Nhà May Mắn Đắk Nông có các chức năng nuôi dưỡng, chăm sóc sức khoẻ, giáo dục, và đào tạo nghề. Ngoài ra, những người thụ hưởng nơi đây còn được tham gia các phương pháp trị liệu mới như tham gia làm nông nghiệp, trồng rau sạch, chăn nuôi dê, gà, vịt… Phương pháp này nhằm mang lại sự tự tin, thân thiện với thiên nhiên cho người thụ hưởng cũng như mang lại nguồn thức ăn bổ sung vào bữa ăn hàng ngày của họ.
Ngoài các chức năng là một trung tâm chăm sóc và nuôi dưỡng cho người khuyết tật và trẻ em mồ côi thì Trung Tâm còn là địa điểm đến hấp dẫn cho những du khách, người thích khám phá và du lịch thiện nguyện. Nhằm có thêm kinh phí cho các hoạt động, Tại Trung Tâm nhận tổ chức các tour du lịch sinh thái, du lịch thiện nguyện và cung cấp phòng khách, nhà nghỉ, quán ăn với sức chứa lên đến 40 người/tour.