# # # # # # # #

Những khuôn mặt mới tại Nhà May Mắn

Hoài Thanh

Nguyễn Hoài Thanh sinh năm 1994 trong một gia đình nghèo. Từ thủa nhỏ, Thanh đã không có sự yêu thương và bảo vệ của gia đình. Năm lên tám, Thanh đã thấy cha mẹ mình cãi nhau, rồi đến li dị. May mắn Thanh vẫn còn chị gái của mình, Trúc, hơn Thanh sáu tuổi. Thanh thiếu đi người mẹ.

Sau khi cha mẹ li dị, Thanh sống với cha một thời gian ngắn, sau đó, cùng với chị gái trong gia đình của mẹ. Cả hai chị em đều không được hoan nghênh trong gia đình mới này và cuối cùng hai chị em đã quyết định chuyển đến sống chung với một người dì, tuy nhiên người dì này cũng khá đông con.

Người dì cũng có gia cảnh nghèo, bà sống dựa vào những đồng tiền bán rau ngoài chợ. Buổi tối, tất cả gia đình ngủ trong chợ. Vào năm 2006, ngôi chợ bị vĩnh viễn đóng cửa và cuối cùng họ chuyển đến ở dọc theo bờ sông trong khu ổ chuột ở Sài Gòn, chỉ với một tấm bạt treo trên đầu họ nhằm bảo vệ khỏi mưa ướt, và những vách ngăn được làm bằng nhựa và cạt tông mà họ đã nhặt được từ những nơi gần đó. Họ có tất cả gồm chín người trong một diện tích 15m2. Thanh và Trúc phải tự xoay xở để tồn tại. Năm 2010, Thanh đã bị một tai nạn nghiêm trọng, bị gãy cột sống cổ và dẫn đến liệt tứ chi. Thanh đã phải nhập viện.

Để có tiền trả viện phí cho Thanh, Trúc đã làm đủ các ngành nghề, phụ hồ cho đến nhặt rác, nhặt túi ni-lông, rửa chén và chạy xe ôm…Thanh hoàn toàn bị liệt, hoàn toàn phụ thuộc vào chị gái. Trúc giúp em mình tìm lại tinh thần. Thanh ở bệnh viện sáu tháng và dần dần bình phục nhờ vào sự tập vật lí trị liệu và Thanh đã lấy lại được phần nào của các chi trên. Thanh sẽ phải xuất viện, và Trúc tự hỏi rằng hai chị em sẽ đáp về đâu…Cuối cùng, dựa vào sự đoàn kết của hai chị em, Nhà May Mắn đã đón cả hai vào tháng 08-2012. Ba tháng sau khi gia nhập gia đình lớn này, nơi mà Thanh tìm được những người có cùng hoàn cảnh giống mình, Thanh bắt đầu học cách tự lập, ít rụt rè, cởi mở hơn và tự xoay xở nhiều hơn, mặc dù là Thanh bị khuyết tật nặng.

Thanh cũng đã bắt đầu chọn một nghề vi tính và mỗi ngày Thanh đến Trung Tâm Chắp Cánh để học. Thanh đã tìm lại được nụ cười vì cuộc sống của Thanh đã tìm lại được một ý nghĩa.

Y Nam

Y Nam là người con thứ ba trong một gia đình có mười anh chị em. Y Nam là người dân tộc Ba Na. Y Nam được sinh ra trong một vùng sâu của huyện Đák Hà, thuộc tỉnh Kon Tum. Gia đình Y Nam rất nghèo, cha mẹ em là người mù chữ. Chủ yếu họ làm nông nghiệp để kiếm sống. Khi Y Nam lên lớp bảy, gia đình em đã giao em cho một trung tâm mồ côi bởi các sơ để em có thể tiếp tục đi học.

Trong tháng 09-2011 vừa qua, chiếc giường tầng mà em đã nằm bị sặp và Y Nam bị rơi từ trên cao xuống. Vào thời điểm đó, người ta chỉ nghĩ rằng em không hề bị tổn thương. Nhưng mà bốn tháng sau, em bắt đầu thấy đôi tay và đôi chân thường hay lạnh, các cử động của em ngày càng khó khăn hơn. Như vậy tai nạn không đáng kể đó đã thay đổi vĩnh viễn cuộc đời của một cô gái trẻ, thông minh và biết quan tâm đến người khác. Y Nam bây giờ phải đối mặt với nhiều kho khăn, thách thức trong chiếc xe lăn của mình.

Sau tai nạn, các thử thách tăng thêm. Dần dần bệnh của em trở nên tồi tệ hơn, đôi chân của em mất đi sức mạnh cũng như không thể đi bộ và em phải kéo lê trên nền nhà để vào toiltte hay vào nhà bếp. Vào tháng 01-2012 tình trạng của em trở nên tồi tệ hơn. Chân và cơ thể của em đã trở nên cứng hơn. Em không thể nói chuyện và khó thở. Các sơ đã yêu cầu gia đình đưa em vào bệnh viện đa khoa Kon Tum.

Tại bệnh viện, Y Nam đã bị loét gây ra đau đớn ghê gớm. Em không còn cảm giác và gặp những vấn đề về tiêu tiểu.

Tại thời điểm khó khăn đó, nhờ trời, Y Nam nhận được sự giúp đỡ của giám đốc một công ty đang có chương trình giúp đỡ cho các người nghèo. Em được chuyển vào Tp. HM. Sau nhiều tháng ở bệnh viện, các bác sĩ kết luận rằng em bị viêm tuỷ sống nên buộc phải ngồi xe lăn. Cùng lúc, Y Nam nghe nói về Nhà May Mắn.

Vào tháng 10-2012 vừa qua, Y Nam là người đầu tiên đến dân tộc thiểu số được đón nhận tại Nhà May Mắn. Sau một thời gian ngắn thích ứng, nụ cười đã trở lại trên khuôn mặt của em. Bầu không khí thân thiện đã giú em lạc quan: sức khoẻ sẽ phục hồi và một tương lai mới đang chờ đợi.

Dịch: Công Duy