# # # # # # # #

Sinh Hoạt Hè ở Nhà May Mắn

Ngày 31 tháng 5 là ngày kết thúc năm học tại Việt Nam. Các em học sinh của Nhà May Mắn có thể hoan hỉ chúc mừng nhau với tỉ lệ 100% được lên lớp. Cụ thể, 140 học sinh vượt qua kỳ thi với thành tích xuất sắc,79 em đạt kết quả giỏi, 51 em đạt loại khá và 10 em có kết quả trung bình. Trong lớp 5 (lớp cao nhất) , 27 học sinh đã hoàn tất năm học và được trao bằng tốt nghiệp cấp một.

Đầu tháng bảy, sau một tháng rời ghế nhà trường, các em nhỏ quay lại Làng May Mắn. Trong khi kỳ nghỉ hè còn kéo dài đến giữa tháng tám đối với học sinh cả nước thì các em học sinh của Nhà May Mắn lại tiếp tục con đường đến trường. Gia đình không có thời gian để chăm sóc các em, chúng tôi mong muốn thực hiện việc quay lại trường cho các em nhằm tránh để các em phải lang thang trên phố mà không biết phải làm gì. Tuy nhiên không để các em đi học mà không được thư giản !

Chương trình hè: các tiết học buổi sáng và sinh hoạt buổi chiều.

13h30 chuông reo tại sân làng. Giờ nghỉ trưa kết thúc là lúc dành cho các hoạt động hè.

Các em ghi danh trong hồ bơi ngay lập tức, không hề chậm trể. Dù là bóng nước, cuộc bơi đua hay đơn thuần chỉ để vui chơi giữa các em, các em học sinh rất vui và hạnh phúc như những con cá đang được bơi trong nước.

Xa sự nhộn nhịp của hồ bơi, một bầu không khí hoàn toàn khác đang ngự trị tại một trong các phòng học. Một số em ham học hơn đã chọn ghi danh vào khóa học tiếng anh để nâng cao trình độ trước khi vào năm học mới. Việc này thật xứng đáng được đầu tư cho tương lai sử dụng tiếng anh của các em !

Trong thời gian này cũng là thời gian sôi động tại nhà hàng và phòng bánh. Nem, gỏi cuốn, thịt kho, bánh crep kẹp chuối, bánh kem nhân dứa…đó là những món ăn và món tráng miệng được làm bởi các đầu bếp đã được đào tạo bài bản. Những món ăn hấp dẫn khiến chúng tôi thèm chảy cả nước bọt !

Cùng thời điểm, trên sân bóng, sân Pelé nhỏ của chúng tôi đầy tràn năng lượng. Không để cho cầu thủ của đối phương ghi bàn! Tuy nhiên vẫn có người thua cuối trận đấu…Tiếng còi báo hiệu hết giờ. Một đội nhảy mừng sung sướng, đội còn lại thì riêng rẽ hơn, thất vọng vì thất bại. Nhưng không có hiềm thù, các cầu thủ của chúng tôi cùng đi với nhau, kiệt sức nhưng nụ cười vẫn nở trên môi.

Giấy, keo, kéo… chúng tôi đang có mặt tại phòng làm đồ thủ công! Các em đã chế tạo thành công những cánh diều, lồng đèn bằng giấy và cả các nhạc cụ từ vật liệu tái chế. Việc này sẽ gây ấn tượng với các bạn học của các em tại sân trường !

Đối với lớp học nhảy hoạt động khá sôi nổi. Chương trình hè là biên đạo cho điệu nhảy Gangnam Style. Vũ đạo này đã được trình diễn tại công viên Đầm Sen và gặt gái thành công!

Cuối cùng, để khép lại các hoạt động hè, chúng tôi đưa tất cả các em đi chơi xa vào thứ bảy ngày 10 tháng 8 năm 2013. 6h sáng chúng tôi xuất phát đi Cần Giờ, một huyển đảo nhỏ bao quanh là biển nằm cách thành phố Hồ Chí Minh ba giờ đi xe.

Để bắt đầu cho ngày hôm đó, chúng tôi đi theo hướng rừng để trồng cây. Mục đích của hoạt động này là góp phần vào việc trồng rừng ngập mặn Việt Nam. Đường sình lầy, trơn trượt, cây cầu nhỏ làm bằng cành cây, đầy những chướng ngại vật để đến được khu đất trồng cây! Nhưng khi đã đến nơi rồi, các em nhỏ bắt tay ngay vào trồng cây con, công việc các em đã được giao phó. Mặc dù bị lấm bùn nâu từ đầu đến chân, các em nhỏ cuối cùng đã hoàn tất với bàn tay xanh mát ! Sau đó chúng tôi đi ra bờ biển để ăn trưa và tận hưởng thời gian còn lại trong ngày.

Quay về thành phố Hồ Chí Minh vào lúc 19h. Các em đã mệt nhưng rất hạnh phúc. Hạnh phúc về ngày kết thúc một tháng rưỡi các hoạt động hè. Một tháng rưỡi kéo dài với các lớp học nấu ăn, lớp làm đồ thủ công, nhảy, bơi và vui chơi… Như bất cứ đứa trẻ nào được đi chơi hè, các em kết thúc kỳ nghỉ hè của mình với niềm vui giản dị…

Vài ngày sau đó, những việc quan trọng lại tiếp tục. Mặc dù năm học mới chính thức được ấn định vào ngày 5 tháng chín, các em học sinh Việt Nam đã trở lại ghế nhà trường vào ngày 15 tháng tám. Năm học mới hứa hẹn một sự sôi động vì có ít nhất 180 em đi học tại trường của Làng May Mắn vào đầu năm học mới.