# # # # # # # #

Chia sẻ để được sẻ chia!

Sài Gòn đang trong đợt giãn cách lần thứ 4 và sắp tới là thứ 5, sau mỗi đợt chỉ thị đưa ra lại càng được tăng cường và siết chặt hơn, từ 15 sang 16 rồi 16+….

Với những người có nhà, có tài sản và cuộc sống dư dả không phải lo cái ăn cái mặc hàng ngày thì thời gian giãn cách là khoảng thời gian sống chậm, là những ngày gia đình quây quần bảo vệ và chăm sóc lẫn nhau trong cơn đại dịch. Mọi người có thể không được uống li cà phê mình yêu thích, đi vòng quanh hàng quán, shopping hay thậm chí gặp khó khăn khi muốn tìm đủ rau xanh và thịt cá cho gia đình do việc thông thương bị đình trệ. Nhưng tất cả những nỗi khổ, nỗi nhọc nhằn trong cơn đại dịch đối với gia đình lao động nghèo cuộc sống vốn dĩ đã bấp bênh dường như tăng bội phần, thậm chí đi đến tận cùng của cơn bĩ cực nếu không nhận được sự hỗ trợ kịp thời của các nhà hảo tâm.

Quả thật vậy, một tuần sau khi thành phố đi vào thực hiện chỉ thị giãn cách xã hội 16 lần thứ 1, chúng tôi gọi đến một số gia đình các em học sinh đang được Nhà May Mắn hỗ trợ học miễn phí, học bổng…để hỏi thăm sức khỏe cũng như tình hình “sống chậm” trong giai đoạn giãn cách của mọi người. Qua các cuộc điện thoại thăm hỏi, thật bất ngờ, chúng tôi học thêm một khái niệm mới: “ chết chậm”, từ một vị phụ huynh. Từ một câu bông đùa “chúng tôi đang chết chậm chớ sống chậm gì nữa cô ơi”, câu nói này mang hàm chứa bao nỗi chua chát và xót xa.

Phải rồi, không “chết chậm” sao được khi mà công ăn việc làm để chạy gạo ăn từng ngày giờ phải ngưng, còn tiền nhà trọ, tiền điện nước, tiền nợ ngân hàng, vay mượn khắp nơi để trang trải những lúc cần, khi ốm đau đến hạn vẫn phải thanh toán. Các bạn có thể sẽ hỏi họ sao không để dành, tích lũy phòng những lúc thiên tai dịch bệnh như thế này mà lúc nào cũng phải nhờ đến sự giúp đỡ. Nhưng mấy ai biết phần đông trong số họ đều là người không có nhà cửa hay ruộng vườn của riêng mình tại các miền quê, do không có kế để mưu sinh tại quê nhà mà họ mới phải bồng bế kéo nhau lên Sài Gòn tha phương cầu thực nhằm kiếm miếng cơm qua ngày và phần để dành gởi về quê phụng dưỡng cha mẹ già hay trang trải nợ nần, cho con đi học…

Dẫu có chắt chiu dành dụm được đi nữa thì số tiền ấy cũng đã cạn kiệt theo những tháng ngày nằm trong những căn phòng trọ chật hẹp chờ đại dịch qua đi… Trong số đó cũng có một vài gia đình may mắn hơn không phải sống cảnh thuê trọ mà được ở nhờ cùng với ông bà, cha mẹ, anh chị em… Nhưng cũng không ai được toàn vẹn, họ không phải lo chuyện nơi ở thì cũng phải chịu cảnh con cái bệnh tật, gia đình chắp nối.

Hơn 200 em học sinh cộng đồng đang được Nhà May Mắn hỗ trợ là hơn 200 câu chuyện hoàn cảnh khác nhau, nhà thì có ba nhưng thiếu mẹ, có mẹ lại thiếu ba, nhà thì mẹ bỏ đi còn ba bị tâm thần, con thì ở với ông bà, nhà thì ba mẹ đều khiếm thị…chỉ có con là đôi mắt cho cả gia đình…Điểm chung của họ đều là những người lao động nghèo, khuyết tật hay khiếm khuyết về cơ thể, với thu nhập bấp bênh từ công việc nhặt ve chai, bán vé số, chạy xe ôm, phụ hồ hay buôn thúng bán mẹt…kiếm cơm qua ngày.

Trong cuộc đua việt dã dài hơi mấy tháng qua với đại dịch Covid đã có những gia đình đuối sức, họ rất cần sự hỗ trợ kịp thời từ cả cộng đồng để không ai bị bỏ lại phía sau. Mặc dù Nhà May Mắn cũng đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc tìm kinh phí để duy trì các hoạt động chăm lo và nuôi dưỡng các thành viên của minh, tuy nhiên với tinh thần “một miếng khi đói bằng một gói khi no” và với sự chia sẻ, chung tay của các MTQ thì Nhà May Mắn đang nỗ lực hết mình nhằm góp một phần nhỏ công sức làm cầu nối để trao các phần quà, tấm lòng của các mạnh thường quân, nhà hảo tâm đến các gia đình đang gặp cảnh khó khăn, thiếu thốn.

Rất mong những phần nhu yếu phẩm cần thiết từ đơn vị tài trợ sẽ tiếp bước cho gia đình các em học sinh vượt qua đại dịch. Đồng thời Nhà May Mắn cũng sẽ cố gắng đồng hành cùng gia đình các em sau khi dịch bệnh qua đi để con đường đến trường của các em lại một lần nữa rộng mở.

Bài: Thu Huyền