# # # # # # # #

Một Bức Tranh – Một Thành Quả Tập Thể

Để bày tỏ tình cảm, lòng tri ân với GAP, một trong những nhà tài trợ đầu tiên tham gia chương trình Đỡ đầu Tập thể, một dự án nghệ thuật nhỏ được thực hiện tại Làng May Mắn. Dưới sự hướng dẫn của cô Phương, một họa sĩ tình nguyện, các em học sinh lớp 4, lớp được GAP đỡ đầu từ lớp 1 đến nay, đã thể hiện tinh thần làm việc nhóm và năng khiếu nghệ thuật rất đáng khen.

Để tìm được một chủ đề chung cho tập thể lớp với hơn 30 bạn không phải là một việc dễ dàng! Nhất là khi bạn nào cũng có ý kiến và phong cách riêng, bạn nam thì thích bóng đá, bạn nữ thì thích hoa cỏ. Để giải quyết tình hình này, một cuộc biểu quyết trên tinh thần dân chủ đã được tiến hành.

Sau khi biểu quyết, năm bức tranh nhận được nhiều phiếu bầu nhất đi tiếp vào vòng 2. Năm họa sĩ nhí có cơ hội thuyết trình nhằm thuyết phục ban giám khảo. Thường ngày nói chuyện rôm rả thì không sao, bỗng nhiên thuyết trình trước cả lớp trở thành một thử thách vừa buồn cười vừa căng thẳng.

Sau khi chọn được chủ đề cuối cùng, cả lớp bắt tay ngay vào công việc. Nhóm 1 phụ trách phát thảo những nét cơ bản, những nhân vật lên khung tranh canvas bằng bút chì. Những nét đầu tiên có hơi run, ngập ngừng vì căng thẳng. Nhưng dần dần, các họa sĩ trở nên tự tin, dứt khoát, đường vẽ cũng vì thế mà thanh thoát hơn.

Nhóm 2 đến tiếp sức và bắt đầu mang màu sắc vào bức tranh. Và thật thú vị khi có rất nhiều bạn trai tỏ ra rất khéo tay và kiên nhẫn khi tô màu.

Các bố cục, nhân vật bắt đầu có sức sống dưới nét cọ của các họa sĩ nhí. Lúc nào cũng có ít nhất 5 đến 6 cánh tay bé nhỏ cùng nhau tô vẽ, cùng tiếp sức. Tuy vậy, các bạn làm việc rất trật tự, không hề gây gổ. Một không khí làm việc vô cùng ăn ý. Thế mới thấy nghệ thuật có khả năng kết nối thật mạnh mẽ.

Một phát hiện thú vị khác: có ít nhất hai họa sĩ vẽ bằng tay trái. Bạn trai trong ảnh với cánh tay phải bó bột đang tích cực tô lại các đường viền của bức tranh bằng bàn tay trái khéo léo của mình.

Và đây là bức tranh đã hoàn thiện, kết quả của bốn buổi làm việc nghiêm túc và phối hợp ăn ý. Ngoài mục đích chuyển tải lời tri ân đến GAP như mục tiêu ban đầu của dự án, các bạn trẻ đã được thể hiện ước mơ và tài năng của mình. Hơn thế, thông qua việc cùng nhau vẽ, các bạn học sinh học thêm cách làm việc nhóm và trở nên tự tin hơn với khả năng của mình. Một trải nghiệm vô cùng thú vị và bổ ích!

Hướng dẫn mỹ thuật: Nguyễn Thanh Phương
Điều phối dự án: Thảo Phan, Clara Bourhis